Tuyệt chiêu sống khỏe của người Nhật

Cơ thể khỏe mạnh là nền tảng vững chắc cho cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy người Nhật đã đúc kết ra 6 bí quyết sống khỏe, trong đó chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên thực hành các phép dưỡng sinh là yếu tố giúp người dân Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên thực hành các phép dưỡng sinh cũng là bí quyết giúp người dân ở đất nước này sở hữu kỷ lục đó.
 
Theo các nhà khoa học thuộc Hội Dinh dưỡng Tokyo (Nhật), bí quyết sống khoẻ của người Nhật là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: chế độ ăn uống, khí hậu, lối sống, vận động thể lực và cuộc sống tinh thần ổn định. Một yếu tố quan trọng khác là tâm trí thảnh thơi, không bị căng thẳng trước cuộc sống hàng ngày.
 
Trong cuốn Cẩm nang sống khỏe của người Nhật do hội này xuất bản đã trích giới thiệu một số động tác dưỡng sinh để mọi người thực hành hàng ngày. Động tác tuy đơn giản nhưng hiệu quả thì rất kỳ diệu, nếu thường xuyên tập luyện.
 
Ngủ dậy nên uống 1 cốc nước
 
Khi ngủ các bộ phận của cơ thể ít hoạt động hay hoạt động chậm lại, chức năng cũng giảm đi nhiều. Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bắt đầu hoạt động trở lại. Nếu uống vào lúc này thì dạ dày sẽ hấp thụ một cách trọn vẹn và đầy đủ, truyền vào máu để cung cấp đủ chất dịch cho hoạt động cơ thể.
 
Trước khi dùng trà buổi sáng cũng nên uống 1 ly nước lạnh. Nên pha thêm vào ly nước (tốt nhất là nước nguội) một chút muối. Có thể bắt đầu uống 250ml, sau tăng lên từ 500 – 1.000ml.
 
Xoa mặt và cổ
 
Dùng khăn mặt nhúng vào nước lạnh (mùa hè) hay nước ấm (mùa đông) để tuần tự kỳ cọ, xát mạnh vào những cơ phận trên mặt và trên cổ, cho đến khi da ửng đỏ lên. Thời gian trong khoảng từ 3 – 5 phút. Xoa bóp cổ có thể kích thích tuyến giáp trạng, thúc đẩy kích thích tố. Xoa bóp mặt cải thiện tuần hoàn máu huyết, giảm các vết nhăn trên da mặt.
 
Tẩm quất đầu và cổ
 
Nắm tay thành quả đấm tẩm vào trán 50 cái, cổ 50 cái sẽ giúp não bộ hoạt động minh mẫn hơn.
 
Tắm nước lạnh, tắm nước ấm
 
Khi tắm, trước tiên dùng xà phòng xoa thành bọt, sau đó chà xát và xối nước lạnh. Nam giới nên xối nước từ bụng đến tinh hoàn. Nữ giới xối nước từ bụng xuống âm hộ. Xối lạnh bộ phận đó mục đích là kích thích hoạt động cơ năng này được tốt. Nếu mỗi ngày tắm xối 2 hay 3 lần thì hiệu quả rất cao.
 
Ấn đùi non
 
Khi tắm dùng ngón cái ấn đùi non khoảng 50 cái. Khi mệt sẽ cảm thấy hơi đau nhưng ấn mười mấy cái là hết đau. Phương pháp này không những giúp loại trừ mệt nhọc ở đôi chân, mà còn có thể tăng cường ham muốn tình dục.
 
Ấn bụng
 
Trước khi ngủ, đan ngón tay vào nhau, dùng lòng bàn tay (trừ hai ngón cái) ấn lên bụng, đặc biệt vùng chung quanh rốn, ấn lên bụng non. Làm từ trên xuống, mỗi tối khoảng từ 5 – 10 lần. Phương pháp này làm khỏe nội tạng, có tác dụng nâng cao chức năng dạ dày. Người yếu dạ dày có thể làm thêm mấy lần.

Theo Giadinh