Trầm cảm làm sa sút trí nhớ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị trầm cảm ở độ tuổi trung niên hoặc khi về già có nguy cơ cao hơn bị sa sút trí tuệ sau này.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu gồm hơn 13.000 người ở California. Họ phát hiện ra rằng các triệu chứng trầm cảm xảy ra ở khoảng 14% số đối tượng tham gia ở độ tuổi trung niên và khoảng 9,2% số trường hợp bị trầm cảm khi về già. Hơn 4% số người tham gia nghiên cứu bị trầm cảm kéo dài từ tuổi trung niên đến khi về già.

Sau 6 năm theo dõi, có 22,5% số đối tượng tham gia có chẩn đoán sa sút trí tuệ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng 5,5% số đối tượng bị bệnh Alzheimer và 2,3% bị sa sút trí tuệ do mạch (tổn thương não do giảm tuần hoàn máu tới não).

Theo nhóm nghiên cứu, những người bị trầm cảm khi về già tăng 2 lần nguy cơ bị bệnh Alzheimer và những người bị trầm cảm khi ở độ tuổi trung niên và khi về già tăng gấp 3 lần nguy cơ bị sa sút trí tuệ do mạch.

Được đăng trên tạp chí Archives of General Psychiatry, nhóm nghiên cứu kết luận trầm cảm kéo dài làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, đặc biệt là sa sút trí tuệ do mạch.

Theo – tienphong.vn