Trà và cà phê thứ nào tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả cà phê và trà đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nếu người dùng sử dụng cà phê hay trà không đi kèm với đường hoặc kem thì những thức uống này được cho là loại dinh dưỡng đáng tin cậy và là các chất chống oxy hóa để ngăn ngừa các loại bệnh tật với cơ thể con người.

 

Để so sánh lợi ích từ hai loại đồ uống này với cơ thể, chúng ta hãy bắt đầu với trà. Lá trà xanh chứa một lượng dồi dào chất catechin, một loại chất cực kỳ hiệu quả trong quá trình chống oxy hóa. Tất cả các nghiên cứu về trà xanh đều chỉ ra rằng khi thức uống này đi vào cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ của các loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ như ung thư vú, cổ tử cung và các chứng bệnh liên quan tới tim mạch.

Bên cạnh đó, chất catechin cũng chứa thành phần giúp làm tăng sự tiêu hao năng lượng và đốt cháy mỡ. Những người có tiêu thụ chất catechin trong lá trà xanh thì giảm được tình trạng béo bụng so với những người khác. Cùng với trà xanh, những người thường xuyên uống trà đen (một loại trà được ủ lên men) cũng được xác nhận là giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch.

 

Trà đen có tác dụng làm giảm nguy cơ tim mạch

Đối với cà phê, ngoài tác dụng nhãn tiền về khả năng duy trì sự tỉnh táo thì nó cũng đem lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Bằng chứng rõ nét nhất về lợi ích này là khả năng làm giảm nguy cơ đái tháo đường.

 

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, những người uống ít nhất 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2, loại đái tháo đường chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường và thường gặp ở lứa tuổi trên 40.

 

Cà phê (chứa chất caffein và không chứa caffein) đều chứa một loại chất chống oxy hóa có tên là a-xít chlorogenic, loại a-xít này có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, hạ thấp sự hấp thu glu-cô và cải thiện khả năng sử dụng hóc môn insulin, một loại hóc môn điểu chỉnh đường huyết. Đồng thời, cà phê cũng chứa ma-giê, một khoáng chất có tác dụng quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, cà phê cũng có mặt trái đối với một vài người bởi đa phần các loại cà phê thường chứa lượng caffein cao (tỉ lệ này ở trà thấp hơn rất nhiều). Người uống nhiều cà phê sẽ dễ mắc chứng mất ngủ và giảm lượng can-xi trong xương, đặc biệt với những người ăn các loại thức ăn chứa ít can-xi.

 

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, với những người mang thai sử dụng nhiều cà phê sẽ tăng nguy cơ xảy thai. Đối với phụ nữ và trẻ em chỉ nên sử dụng lượng caffein giới hạn là 300mg/ngày. Đối với người lớn khỏe mạnh khác thì có thể dùng 400mg/ngày (tương đương với 2,5 cốc cà phê).

 

Vậy, trà và cà phê – cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân chúng ta. Nếu chúng ta không mẫn cảm với cafein và không mắc chứng ợ nóng, thì cả trà và cà phê đều tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi không dùng thêm với đường.

Và các nhà khoa học cũng khuyên rằng nếu bạn muốn chống lại sự oxy hóa của cơ thể để giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh, thì bạn nên dùng trà xanh vì loại trà này chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với trà đen.

Theo  – Pháp luật & Xã hội

Nội dung cùng danh mục