Thanh táo là cây gì?

Nhắc đến Thanh Táo, hẳn là nhiều người còn chưa biết đến loại cây này. Thế nhưng, nó lại là loại dược liệu quan trọng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh của đông y. Đối với những người am hiểu về các bài thuốc chữa bệnh xương khớp, thanh táo là một trong những vị thuốc mà gần như ai cũng thuộc nằm lòng.

Thanh táo là cây gì?

Thanh táo thực chất khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ đâu. Từ các vườn gia đình cho đến các khu vui chơi giải trí hay công viên. Ở những vùng nông thôn, cây thanh táo thường được trồng để làm hàng rào tự nhiên ngăn cách giữa đường lộ với sân nhà, hoặc ngăn cách giữa các nhà với nhau.

Xét về xuất phát điểm thì loại cây này vốn là loại cây thường tự mọc ở các vùng núi phía bắc, sau đó cây được nhân giống và đem trồng như một loại cây cảnh. Theo đông y, loại cây này sở hữu vị cay, tính ấm. Nó được sử dụng nhiều và là vị thuốc cực kì công hiệu đối với những người bị bệnh về xương khớp.

Thông thường, để sử dụng thanh táo hiệu quả thì người ta thường chọn lấy phần vỏ thân, vỏ rễ, rễ hoặc lá. Cách sử dụng có hai cách bao gồm sử dụng tươi hoặc khô. Đối với thanh táo sau khi được phơi khô sẽ được chế biến dưới dạng sắc thuốc để sử dụng cho những người bị bệnh xương khớp nặng.

Riêng với những trường hợp bị té ngã, sưng tấy chân tay thì có thể sử thanh táo tươi để trị bệnh ngay tại chỗ. Theo đó, chỉ cần giã nát thanh táo cho thật nhuyễn rồi dùng đắp vào những vết sưng tấy hoaặc trật khớp để làm dịu cơn đau, giảm vết đỏ, vết sưng tấy và củng cố xương chắc khỏe, ổn định hơn.

Nội dung cùng danh mục