Tất tần tật những công dụng bất ngờ của hạt mè

Là một trong những loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực, mè trở thành món ngon được rất nhiều người yêu thích, một món ăn muốn ngon, muốn bùi thì cứ phải thêm chút mè… Xôi ăn cùng muối mè, chè cũng cần có muối mè rắc lên mới thơm, rồi thì bánh muốn dậy vị cũng cần đến đôi nhúm mè rắc.

Tất tần tật những công dụng bất ngờ của hạt mè

Trong y học cổ truyền, mè được gọi là chi ma với gồm 2 loại chính là mè trắng và mè đen. Nếu như người dân Châu Á ưa chuộng mè trắng thì ngược lại, người phương Tây lại thích mè đen hơn. Mè hay còn được gọi là vừng là vị thuốc trong đông y, nó có vị ngọt, tính bình đi vào can, phế, tỳ, thận… có chức năng chữa, điều trị, hỗ trợ cải thiện rất nhiều căn bệnh:

– Đối với cơ thể suy nhược, bạn có thể chọn lấy khoảng 100g mè đen cùng với 100g lá dâu non đem rang chín, đồ kĩ, phơi khô rồi xay thành bột. Phần bột đó đem trộn với mật ong, vo thành viêng, ngày uống 10- 20g.

– Chữa bệnh trĩ: Để không phải phẫu thuật cắt bỏ đau đớn, tốn kém và tái phát lại, bạn có thể điều trị căn bệnh khó nói này bằng cách uống thuốc sắc từ vừng đen, sinh địa, bạch thược, trắc bách diệp (mỗi thứ 12g), đương quy, xuyên khung, hồng hoa, đào nhân, hoè hoa (mỗi loại 9g)cùng với 4g đại hoàng uống hàng ngày.

– Trị bệnh vảy nến: vảy nến là một trong những bệnh cực kì khó chữa và rất dễ tái phát mà đôi khi những ca phẫu thuật hay thuốc tây không trị dứt điểm được. Khi đó bạn sẽ cần đến vị thuốc từ mè đen hỗ trợ, phương thuốc này gồm vừng đen, huyền sâm, sinh địa, ké đầu ngựa, hà thủ ô (mỗi thứ 12g) đem sắc uống, mỗi ngày 1 thang, uống đều đặn và kiên trì bệnh vảy nến của bạn sẽ “một đi không trở lại”.

 

Nội dung cùng danh mục