Tác dụng không ngờ của cây hoa ngũ sắc đối với bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lí phổ biến mà có 15- 20% dân số mắc phải. Bệnh viêm xoang thường rất khó trị dứt điểm trong khi lại cực kì dễ tái phát lại, nhất là vào những ngày lạnh, những ngày trở trời hay ở những môi trường nhiều khói bụi… Bệnh nhân mắc chứng viêm xoang thường bị nhức mũi, nhức đầu, hắt hơi… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hằng ngày.

Tác dụng không ngờ của cây hoa ngũ sắc đối với bệnh viêm xoang

Để điều trị được chứng viêm xoang, bệnh nhân thường phải uống thuốc và khám mũi đều đặn trong khoảng 3- 6 tháng, vì thế với những người không có đủ điều kiện kinh tế thì việc chạy chữa bệnh viêm xoang dường như là không thể. Trong khi đó, viêm xoang lại rất khó để trị dứt điểm mà thường kéo dài dai dẳng.

Cũng bởi quá trình điều trị rất dài và tốn kém, cũng như người bị viêm xoang thường rất dễ dị ứng… mà các bác sĩ, chuyên gia thường khuyến khích người bệnh điều trị bệnh bằng các loại thảo dược ít tinh dầu bởi nó không gây dị ứng, không có tác dụng phụ mà lại ít tốn kém… thuận lợi để người bệnh đi theo hết liệu trình.

Dựa trên những nghiên cứu của khoa học hiện đại, cây hoa Ngũ Sắc chứa khoảng 0,16% tinh dầu (so với dược liệu khô), hơi sánh đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu chứa các thành phần tự nhiên gồm ageratocromen, demethoxyageratocromen và precocen I có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống phù nề dị ứng trong cả đợt xoang cấp tính và mạn tính.

Bên cạnh tác dụng chống viêm, Hoa Ngũ Sắc còn có tác dụng kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng, người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi. Nhờ vậy, những dịch mủ xanh, vàng còn tồn đọng trong lòng xoang và hốc mũi được thải loại ra ngoài và bệnh viêm xoang sẽ được cải thiện từ từ, hiệu quả và dứt hẳn.

Nội dung cùng danh mục