Sống khỏe và lành mạnh của người Đan Mạch

Peter Nielsen – một “công dân toàn cầu” Đan Mạch, đã chọn Hà Nội làm điểm dừng chân trong chặng đường ngao du và làm việc suốt 3 năm qua.Trong quãng thời gian đó, người ta vẫn thấy anh ung dung đi về mỗi ngày trên những con đường Hà Nội tấp nập người xe bằng chiếc xe đạp của mình. Sở thích đặc biệt này được anh lý giải bằng một nụ cười: “Xe đạp gợi tôi nhớ đến quê hương. Ở Copenhagen, tôi đã có thói quen đi xe đạp từ nhỏ, và không có lý do gì để thay đổi thói quen tiết kiệm và khỏe mạnh này!”.

 Điều kỳ diệu của “đất nước hạnh phúc”

Nếu ai đã từng đặt chân đến thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hẳn sẽ hiểu phần nào “sở thích” của Nielsen. Ở thành phố hiện đại này, một mình bách bộ lúc 3 giờ sáng hay dùng xe đạp để đi lại không phải là điều bất thường, dù rất nhiều người sở hữu ô tô riêng. Người ta ước tính cứ 3 người ở thủ đô Copenhagen lại có 1 người sử dụng xe đạp đi học hoặc đi làm và hơn 85% dân số đất nước chọn sống ở vùng nông thôn. Người Đan Mạch tự hào rằng họ là “nhà vô địch về năng lượng gió” – nguồn năng lượng sạch hàng đầu thế giới. Tất cả mọi chuẩn mực của đất nước “hạnh phúc nhất thế giới” (theo kết quả các cuộc thăm dò từ năm 2006 đến 2008 do Đại học Leicester, Anh, tiến hành dựa trên dữ liệu của 178 nước) đều được xây dựng trên nền tảng xanh, từ thực phẩm tiêu dùng hàng ngày đến những ngành công nghiệp hiện đại. Điều đó làm nên chất lượng cuộc sống vững bền của Đan Mạch.
 
Cứ 3 người ở thủ đô Copenhagen lại có 1 người sử dụng xe đạp

Tương ứng với con số 85% dân số sinh sống ở nông thôn, diện tích đất nông trại cũng chiếm 65% tổng diện tích của đất nước này, tuy tỉ  lệ khu vực nông nghiệp đóng góp vào nền sản xuất đã giảm xuống còn chưa đến 1,4% GDP. Điều gì có thể giúp cho 18.000 nông dân chuyên nghiệp có thể sản xuất đủ thực phẩm cho 15 triệu người, gấp ba lần dân số quốc gia? Tất cả nhờ vào việc ứng dụng công nghệ cao kết hợp với hệ thống tiêu chuẩn sạch và an toàn đã áp dụng từ rất lâu đời ở Đan Mạch trong khu vực nông nghiệp hiện đại. Bất kỳ thực phẩm nào muốn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng đầu bắt buộc phải thỏa mãn được những yếu tố này. Có lẽ vì thế, những sản phẩm chất lượng nhất của Đan Mạch nghiễm nhiên cũng đạt một trong những vị trí hàng đầu châu Âu và thế giới, chẳng hạn như thịt heo và các sản phẩm từ sữa – hai lĩnh vực xuất khẩu chủ yếu của nước này.

 

Sống khỏe nhờ thực phẩm sạch

Có thể lấy ví dụ điển hình nhất là ngành thực phẩm từ sữa của Đan Mạch. Có lẽ đây là quốc gia duy nhất có sản phẩm “sữa vũ trụ” chuyên phục vụ cho các phi hành gia của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Arla, tập đoàn sở hữu “đặc quyền” này – cũng là tập đoàn sữa lớn nhất Đan Mạch và thuộc tốp đầu châu Âu hiện nay – có thể xem là đại diện cho hình ảnh ngành sữa Đan Mạch, từng được đánh giá là nơi tạo ra những nguồn thực phẩm từ sữa an toàn và “sạch” bậc nhất trên thế giới.

Nguyên tắc tạo nên thành công chính của tập đoàn này là mô hình kinh doanh “Từ trang trại đến bàn ăn” nổi tiếng tại Đan Mạch – hướng đến sự khép kín và bảo vệ môi trường đến tối đa, cũng là cách để dễ dàng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của bất cứ sản phẩm nào mình làm ra. Vì thế, không ngạc nhiên khi sản phẩm của Arla đã vượt khỏi lãnh thổ Đan Mạch từ nhiều năm nay. Tại Anh, 44% sản lượng sữa đều do Arla cung cấp. Đây cũng là nhãn hiệu hàng tiêu dùng được ưa chuộng hàng đầu tại Thụy Điển và dẫn đầu chất lượng pho mát tại Đức.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Hoàng gia Đan Mạch tại Việt Nam vừa diễn ra đầu tháng 11 vừa qua, có 70 doanh nghiệp Đan Mạch tham gia đoàn tháp tùng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Với mục tiêu tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm từ lĩnh vực môi trường và công nghiệp, năng lượng sạch của Đan Mạch, những đại diện từ ngành hàng thực phẩm, trong đó có Arla, đã nhận được nhiều sự quan tâm.
 

Chuyến tháp tùng Hoàng gia Đan Mạch của 70 doanh nghiệp là dịp để người tiêu dùng tiếp cận và hiểu được bí quyết sống khỏe của đất nước hạnh phúc này

Thâm nhập thị trường nước ta từ năm 2007, nhãn hiệu sữa bột Milex của Arla đang dần chiếm được lòng tin của các bà mẹ vì đây là loại sữa duy nhất trên thị trường hiện nay có bổ sung 3 chủng vi khuẩn có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan (Prebiotics) giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch của trẻ. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm Milex tại Việt Nam đều được sản xuất từ một nhà máy duy nhất tại Đan Mạch nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đồng nhất.

 

Theo thông tin mới nhất, Arla sẽ là một trong các doanh nghiệp Đan Mạch có mức cam kết đầu tư cho hợp tác kinh doanh lớn nhất tại Việt Nam. Trong tương lai, người tiêu dùng trong nước sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những sản phẩm đến từ tập đoàn sữa lớn nhất Đan Mạch này như pho mát, bơ, sữa chua… chất lượng cao. Bên cạnh đó, dòng sữa bột cao cấp Milex cũng sẽ ra mắt nhiều sản phẩm hơn, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Đây không chỉ là cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch và an toàn hàng đầu thế giới, mà còn là dịp để người tiêu dùng tiếp cận và hiểu được bí quyết sống khỏe của đất nước hạnh phúc này.

 

Theo – dantri.com.vn