Phát hiện cơ chế ngăn chặn tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện ra cơ chế ức chế sự di căn của tế bào ung thư. Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật của Phần Lan cho biết các nhà khoa học nước này đã sàng lọc ra hàng tá ung thư tuyến tiền liệt bằng cách bất hoạt gen và phát hiện ra các cơ chế ức chế sự di căn của tế bào ung thư.

 

Nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Turku và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan tiến hành đã cho thấy sự bám chắc của tế bào ung thư có liên quan trực tiếp tới khả năng di căn của tế bào ung thư.

 

Kết quả là sàng lọc ra các điều hòa hoạt động của tế bào ung thư có thể đưa tới việc khám phá ra những ứng viên mới để phát triển thuốc.

 

Nghiên cứu mô tả hàng tá điều hòa mới về hoạt động của tế bào ung thư. Tận dụng cơ chế bất hoạt gen vào 2 trong số những điều hòa trên (CD9 và MMP8) được phát hiện là có tác động trực tiếp đến sự lan rộng của các tế bào ung thư.

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật sắp xếp chấm tế bào (cell spot microarray technology) do Trung tâm Nghiên cứu Kỹ Thuật Phần Lan phát triển. Phương pháp này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu những tác động của tất cả các gen trong toàn bộ gen trong một thí nghiệm.

 

Theo – ANTĐ