Những tác dụng tuyệt vời từ cây ngải cứu bạn nên biết (phần 1)

Ngải cứu là một trong những cây thuốc dễ trồng, dễ sinh trưởng và sở hữu những công dụng tuyệt vời. Công dụng của ngải cứu được truyền từ đời này sang đời khác, một trong những bệnh thường gặp có thể chữa bằng ngải cứu mà gần như ai cũng biết đó là trị ho, cảm cúm. Thế nhưng, bên cạnh đó, ngải cứu còn chữa được rất nhiều những căn bệnh khác nữa, bao gồm cả những bệnh thường gặp lẫn những bệnh lí mang tính chất đặc trị.

Theo đông y, ngải cứu là một loại cỏ mọc hoang, sống được cả ở những khu đất cằn cỗi, thiếu nước. Ngải cứu có vị đắng, mùi hăng… có thể dùng làm thuốc để cầm máu tức thì, điều hòa khí huyết, chữa và hỗ trợ điều trị các chứng đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt…

Những tác dụng tuyệt vời từ cây ngải cứu bạn nên biết (phần 1)

Dưới đây là một trong những tác dụng của cây ngải cứu:

– Đối với các trường hợp bị côn trùng cắn hay bị chảy máu do leo trèo, té ngã, vết đứt tay, đứt chân do dao… gây chảy máu, xót và đôi khi là đau nhức thì ngải cứu sẽ là phương thuốc sơ cứu tức thời khá hiệu quả. Theo đó, chỉ cần ngắt lá ngải cứu, đem lá rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn cùng với một chút muối rồi lấy hỗn hợp đó đắp lên vết thương, vết thương sẽ được sát khuẩn, cầm máu ngay lập tức, đồng thời sự đau nhức cũng mất dần.

– Có một món ăn mà hầu hết đứa trẻ quê nào cũng đã từng được ăn và mê tít đó là ngải cứu trộn trứng gà chiên dầu hoặc trứng gà trộn ngải cứu nướng trên lá chuối. Món ăn này không chỉ đơn giản có chức năng như một món dùng để ăn cơm, ăn no, ăn chơi… mà nó còn là một bài thuốc giúp bổ máu, lưu thông máu rất hiệu quả nữa đấy. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao trẻ con ở quê thường khỏe mạnh và ít bị nhức đầu, thiếu máu hơn so với trẻ con thành thị rồi chứ. Đó là vì hầu hết nhà nào cũng có một vườn ngải cứu sẵn sàng để làm món trứng chiên ở sau nhà đấy.

– Riêng đối với các trường hợp đau thần kinh tọa, nhức mỏi xương khớp, hoa mắt chóng mặt ở người cao tuổi cũng có thể hỗ trợ điều trị bằng phương thuốc từ ngải cứu. Để thực hiện bài thuốc này, bạn hãy giã nhuyễn khoảng 300g lá ngải cứu đã rửa sạch cùng với 2 muỗng mật ong rừng nguyên chất đem vắt lấy nước uống ngày 2 lần buổi sáng và buổi trưa trong thời gian liên tục từ 1-2 tuần, tình trạng này sẽ từ từ thuyên giảm và chấm dứt.

 

Nội dung cùng danh mục