Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng tam thất bắc chữa bệnh

Được danh xưng là “nhân sâm Việt”, tam thất bắc được sử dụng đặc biệt nhiều trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời của loại dược liệu này, thì bạn cũng nên biết những lưu ý để quá trình sử dụng được an toàn và hiệu quả.

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng tam thất bắc chữa bệnh

Theo đó, tam thất bắc đặc biệt không nên sử dụng cho phụ nữ có thai. Vì thưo nghiên cứu trên động vât cái, tam thất bắc có tác dụng hướng sinh dục trên súc vật cái. Mặc dù đối với con người, tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi uống 1 lần thuốc với 250gr tam thất… nhưng phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bên cạnh đó, những người bị tiêu chảy có nguy cơ tử vong, người đang chảy máu cũng không nên sử dụng. Đặc biệt thận trọng khi sử dụng tam thất cho trẻ em. Nếu có những trường hợp mà bạn không thể sử dụng thuốc tây, hãy tham khảo thầy thuốc để biết mình có nên sử dụng tam thất để điều trị bệnh hay không.

Riêng với trường hợp sử dụng để cầm máu, các bạn lưu ý không dùng tỏi gừng và các chế phẩm từ tỏi gừng trong quá trình trị liệu. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao tác dụng cầm máu của tam thất. Vì theo sổ tay các bài thuốc thường dùng trong lâm sàng của Ðại học Ðông y Hồ Nam, Trung Quốc (Bản dịch của Thư viện Y học TW – Hà Nội 1975) thì tam thất bắc có vị ngọt hơi đắng, tính ôn vào các kinh can, thận. Kiêng kỵ đối với người huyết hư không ứ. Người dùng nên đặc biệt lưu tâm khi sử dụng.

Nội dung cùng danh mục