Những bài thuốc hay từ lá tía tô mà mẹ nào cũng nên biết

Tía tô là một trong những vị thuốc dân gian được áp dụng chữa cảm mạo rất phổ biến mà gần như ai cũng thuộc nằm lòng, đặc biệt đây còn được xem là vị thuốc rẻ tiền và công hiệu của “hội con nhà nghèo”. Giữa những cơn sốt, cảm mạo hay ho, đau bụng, mệt mỏi mà được một tô cháo tía tô hoặc được nghỉ ngơi sau 30 phút xông lá, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được sức trẻ, khỏe như lúc ban đầu.

Những bài thuốc hay từ lá tía tô mà mẹ nào cũng nên biết

Không chỉ có thế, lá tía tô còn được khai thác ở cả các phương thức làm đẹp với chức năng phòng chống mụn cơm, mụn cám, cải thiện sắc tố da và hỗ trợ điều trị các tình trạng mụn, lỗ chân lông to… thường xuyên xuất hiện trên da, đặc biệt là ở các lứa tuổi trung niên.

Để chữa các chứng cảm lạnh, cảm do đi mưa… bạn ngắt khoảng 10 cây tía tô cùng với các loại lá khác như lá chè xanh, lá ổi, sả, lá mít… nấu cùng với nước sôi để xông giải cảm rồi nghỉ ngơi chừng 30 phút thì ăn thêm 1 tô cháo gạo tẻ cùng lá tía tô, hành ngò xắt nhuyễn và tiêu đen để thải ra hết chất độc trong cơ thể ra bên ngoài.

Còn riêng với làm đẹp, bạn có thể chà xát lá tía tô lên vùng da mụn hoặc dùng máy xay, xay nhuyễn lá ra, cho phần lá đó vào một miếng vải sạch rồi lăn đều, nhẹ nhàng lên những vùng có mụn cơm, mụn cám, lỗ chân lông to hoặc các loại mụn ẩn dưới da để loại bỏ đi những hạt mụn ‘đáng ghét” này.

Bạn cũng có thể thực hiện đều đặn cả 2 cách thức trên để hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lí say nắng, cảm cúm, giải độc cho cơ thể, chữa các bệnh táo bón, suy nhược ở người già và cải thiện làm da từ sâu bên trong.

Nội dung cùng danh mục