Những bài thuốc hay từ cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì là cây thân gỗ cao sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt, ngũ gia bì còn được xem là một vị thuốc rất hữu ích trong đông y, là “thần dược” giúp điều trị dứt điểm các chứng phong thấp, đồng thời tăng cường sự chắc khỏe cho xương, giảm đau nhức ở các khớp xương hiệu quả, bổ can thận và tăng cường thêm sức mạnh và sự rắn chắc của cơ bắp. Tuy nhiên, trong dân gian, cây thuốc này lại thường được biết đến với chức năng chữa viêm tinh hoàn, sưng tấy khớp và chữa phù thận hiệu quả.

Những bài thuốc hay từ cây ngũ gia bì

– Bài thuốc chữa viêm tinh hoàn: Bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh viêm quai bị ở nam giới có thể được điều trị dứt điểm bằng cách sắc các vị thuốc gồm Ngũ gia bì, lệ chi, đinh lăng mỗi loại 16g cùng với bạch linh, xa tiền, trần bì mỗi loại 12g và 12g bạch truật, 6g quế cùng 4 bát nước đầy trong nhiều giờ cho đến khi nước rút còn khoảng 2 bát thì chắt ra chia đều làm 2 lần uống trong ngày.

– Chữa sưng tấy khớp kéo dài: Đau nhức, sưng tấy khớp kéo dài có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Một khi không được chữa sớm dễ dẫn đến các biến chứng và làm giảm khả năng vận động. Để cải thiện các khớp đau, đồng thời củng cố xương khớp các bạn có thể sử dụng ngũ gia bì, trinh nữ, bưởi bung, ngải diệp, cát căn môi loại 16g cùng với 20g nam tục đoạn đem sắc với 4 bát nước. Đợi đến khi mực nước rút còn khoảng 1/2 thì chắt ra, chia làm 2 lần uống trong ngày.

– Phù thận: Dùng ngũ gia bì, bạch truật, bông mã đề, hương nhu trắng, ngải diệp mỗi loại 16g, quế, bào khương mỗi loại 10 và 12g cẩu tích, 20g đinh lăng đem sắc uống ngày 1 thang. Mỗi thang bạn nên chia nhỏ thành 2-3 lần uống cho dễ uống, uống liên tục 7-10 ngày liền chứng phù thận sẽ hết.

Nội dung cùng danh mục