Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây tiên mao

Cây tiên mao, hay còn được gọi với tên gọi khác là cây sâm cau, lồ cốc hay ngải cau, lan tiên sâm mao… Cây tiên mao được người xưa sử dụng để chữa bệnh và thường được trồng ở sau vườn nhà để tiện sử dụng. Hiện nay, các vị thuốc từ cây tiên mao được bán rất nhiều ở các của hàng thuốc đông y với giá thành tương đối “dễ chịu”.

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây tiên mao

Theo y học cổ truyền, tiên mao là loại thực vật, là dược liệu có vị cay, tính ấm và hơi độc. Nhờ đó mà nó sở hữu rất nhiều công dụng như cường dương, giảm đau, ích tinh, chống viêm và cải thiện gân xương… hiệu quả cho cả nam và nữ. Dưới đây là một số công dụng của loại thực vật này:

– Chữa tê thấp, đau mình mẩy: dùng tiên mao, hy thiêm và hà thử ô đỏ mỗi loại 50g đem ngâm cùng với 700ml rượu trắng trong 7 ngày rồi chắt nước uống, mỗi lần 25ml, ngày 2 lần.

– Chữa sốt xuất huyết: dùng 20g tiên mao, 12g cỏ mực, 10g trắc bách diệp và 8g quả dành dành thái nhỏ, sắc uống ngày 1 thang. Lưu ý, ngoại trừ cỏ mực thì tất cả những nguyên liệu còn lại đều phải sao đen trước khi sắc.

– Chữa tăng huyết áp thời kì mãn kinh: Lấy 12g mỗi loại gồm tiên mao, ba kích, dâm dương hoắc, tri mẫu, hoàng bá, đương quy đem sắc thành thuốc uống. Uống đều đặn mỗi ngày 1 thang để cải thiện tình hình.

– Bổ thận cho người trung niên:  Sử dụng tiên mao, dâm dương hoắc, tang thầm, tử hà xa, hoài sơn, thỏ ty tử, hoàng tinh, thục địa mỗi vị 15g; sơn thù nhục 12g; thận dê 2 quả đem hầm nhờ bằng nồi dất. Dùng món hầm này để ăn trong 2-3 ngày liền. Để công hiệu nhất, bạn nên ăn cả nước lẫn cái.

– Bài thuốc chữa thận dương suy yếu, liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi, phong thấp: tiên mao 50g thái nhỏ (sao vàng) ngâm với 500ml rượu trắng trong vòng 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần vào trước 2 bữa ăn chính, mỗi lần 25 – 30ml. Hoặc tiên mao 20g; thục địa, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào nhục mỗi vị 16g; hồi hương 4g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước, còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Nội dung cùng danh mục