Ngải đen- nguồn dược liệu quý hiếm với những truyền thuyết kì lạ

Ngải đen là một trong những loại dược liệu cực kì quy hiếm được nhiều người tin dùng. Đặc biệt, loại dược liệu này có rất nhiều truyền thuyết được truyền miệng qua nhiều vùng lãnh thổ, nhiều nước khác nhau. Có những lời đồn đại như ngải đen có thể ăn thịt hoặc gây hại cho người trồng ra nó… vì thế, loại cây này đã quý lại càng trở nên hiếm hơn.

Ngải đen- nguồn dược liệu quý hiếm với những truyền thuyết kì lạ

Thế nhưng, đối với công dụng chữa bệnh, loại dược liệu này lại thuộc vào diện “top đầu”. Ngoài cái tên ngải đen thì nó còn được gọi bằng một vài cái tên khác như nghệ tím, nghệ đăm, ngải tím… và được xem là dược liệu quý giá có tác dụng bồi bổ cơ thể và kích thích, cải thiện các chứng bệnh về tiêu hóa cực tốt.

Theo đông y, ngải đen được gọi là “nga truật”, nó có vị cay, đắng, tính ôn. Ngải đen tác dụng trực tiếp lên các vùng kinh can giúp thông kinh, tiêu tích, hóa thực. Người ta thường sư dụng ngải đen để chữa ngay các chứng ăn không tiêu, đầy hơi, máu đông trong ngày hành kinh… cũng là nhờ vào tác dụng này. Liều dùng dành cho những bệnh lí phổ thông này là từ 3- 6g sắc uống hoặc tán thành bột mịn để tiện sử dụng.

Bên cạnh đó, trong tây y, ngải đen và các chiết xuất từ ngải đen được sử dụng như thuốc bổ, hòa 1 muỗng cà phê bột ngải đen với nước và uống mỗi ngày để tăng kí, cải thiện sức khỏe và thể trạng cho những người gầy yếu… khiến họ ăn nhiều và cảm thấy ngon miệng khi ăn.

Đặc biệt, ngải đen còn được ví là “thần dược” giúp bệnh nhân ung thư ung thư cổ tử cung và âm đạo lấy lại trạng thái khỏe mạnh như ban đầu. Hiện nay, nhiều người vẫn thường dùng ngải đen để kết hợp trong các bữa ăn như một cách để phòng ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ một cách từ từ, tự nhiên.

Nội dung cùng danh mục