Khi chảy máu, nhớ ngay đến cây tơ mành

Nổi tiếng trong dân gian với công dụng cầm máu và trị vết thương hiệu quả, cây tơ mành ngày càng được sử dụng phổ biến. Tại sân vườn của các quán cà phê, vườn nhà của cá gia đình, hay tại các khu vui chơi, du lịch sinh thái… đâu đâu bạn cuãng có thể thể bắt gặp được loại cây đẹp mắt này. 

Khi chảy máu, nhớ ngay đến cây tơ mành

Cây tơ mành là một loại thực vật thuộc họ tầm gửi, nó thường mọc thành bụi với thân và cành vươn dài rồi bám vào cây khác để tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Vốn dĩ nó được gọi là cây tơ mành là bởi khi bẻ thân và cành của cây ra thì sẽ thấy những sợi mảnh như tơ trông rất hay mắt.

Cây to mành có rất nhiều tác dụng, nhưng tác dụng tiêu biểu mà hầu như ai cũng biết đó là tác dụng cầm máu. Cây tơ mành với những dưỡng chất tuyệt vời sẽ khiến máu nhanh chóng đông lại và ngưng chảy. Tuy nhiên, với những vết thương quá lớn thì tơ mành phải mất rất nhiều thời gian mới cầm máu được. Chính vì vậy mà vào những trường hợp như thế, hãy đến các cơ sở y tế để được sơ cứu và băng bó.

Ngoài công dụng cầm máu cho các vết thương hở có kích thước nhỏ thì loại cây này còn có tác dụng với cả chứng chảy máu cam và một số vết tích khác nữa. Chỉ cần giã nát rồi dùng bã lá tơ mành đắp lên vết chảy máu, và rịt chặt chừng vài phút là được.

Bên canh cách dùng tươi, thì việc thu hoạch lá cây tơ mành, sau đó phơi cho thật khô, rồi đốt cho cháy thành than và tán thành bột sử dụng cũng rất tốt. Với phương thức này, bạn hoàn toàn có thể dự trữ và mang thuốc theo mỗi khi cần. Vừa nhanh chóng, hiệu quả, rẻ tiền lại an toàn. Quá tuyệt với phải không nào.

Nội dung cùng danh mục