Huyết dụ và những tác dụng chữa bệnh thần kì

Phổ biến và được nhiều gia đình áp dụng vào bài thuốc chữa bệnh hàng ngày… huyết dụ được xem là vị thuốc cực kì công hiệu và rẻ tiền dành cho việc điều trị bệnh tại nhà. Đặc biệt đối với các chứng bệnh như ho ra máu, chảy máu cam, rong huyết, viêm dạ dày, phong thấp đau khớp… và kiết lị.

Huyết dụ và những tác dụng chữa bệnh thần kì

Theo đông y, huyết dụ là một trong những cây thuốc dễ sinh trưởng và phát triển. Nó sở hữu vị nhạt, tính mát đặc trưng. Nhờ đó nó được xem là loại dược liệu cực tốt để làm mát máu, cầm máu và làm tan máu bầm rất hiệu quả. Tùy theo từng vùng miền mà cây huyết dụ sẽ được gọi bằng tên khác nhau như phật dụ, thiết dụ, chổng đeng, quyền diên ái…

Trong tự nhiên, cây huyết dụ gồm có 2 loại đó là huyết dụ lá đỏ với hai mặt lá đều có màu đỏ và huyết dụ có 2 mặt lá màu khác nhau, thường sẽ là một mặt đỏ và một mặt xanh. Dù là loại nào thì chúng cũng đều sở hữu những công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, về công hiệu và chất lượng thì cây huyết dụ có hai mặt lá đỏ vẫn được đánh giá cao hơn.

Huyết dụ về cơ bản sẽ được sử dụng ở dạng sắc nước uống. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mục đích và bệnh lí mà liều lượng và tính chất sẽ khác nhau. Nhưng đa phần nó đều được duy trì ở mức 8- 10g đối với lá huyết dụ khô và ở dạng sắc thuốc. Còn đối với nhu cầu sử dụng huyết dụ tươi, trung bình sẽ dùng khoảng 20- 30g. Lá huyết dụ có thể dùng riêng hoặc kết hợp chung với các loại dược liệu khác để tăng thêm tính hiệu quả của bài thuốc. Bạn có thể tham khảo thêm các thầy thuốc để đặt được hiệu quả trị liệu cao nhất.

Nội dung cùng danh mục