Hoa sò huyết, dược liệu quý chống viêm

Cái tên hoa sò huyết nghe thì có vẻ lạ lẫm, tuy nhiên loại thảo dược này lại cực kì phổ biến. Nó được trồng ở rất nhiều nơi, đặc biệt thường được trưng dụng làm cây cảnh. Ở một vài tình thành của nước ta, loại hoa này còn được gọi bằng cái tên cực kì dân dã là hoa lẻ bạn.

Hoa sò huyết, dược liệu quý chống viêm

Theo y học cổ truyền, cây hoa sò huyết có vị ngọt, nhạt, tính mát. Nó có công dụng tuyệt vời trong việc thanh đàm, nhuận phế. Hoa sò huyết thường chỉ nở hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Chính vì thế mà người ta thường thu hoạch hoa vào mùa nở và phơi khô, sơ chế để dùng dần nguyên năm.

Tại các tiệm thuốc, loại hoa này cũng góp mặt trong nhiều bài thuốc chống viêm và phong ngừa bệnh rất phổ biến. Ngoài ra, hoa sò huyết cũng có thể được dùng riêng lẻ để giúp điều trị các bệnh như ho ra máu, tiểu ra máu hoặc đại tiện ra máu rất hiệu quả.

Để điều trị bệnh ho ra máu, đại tiện ra máu… người ta thường dùng hoa sò huyết tươi để tăng thêm công dụng của bài thuốc. Đầu tiên, sau khi hoa sò huyết được hái và sơ chế cho thật sạch thì sẽ được giã nát rồi khuấy đều cùng với nước ấm, tiếp đó chỉ cần chắt lấy phần nước và uống trong ngày…. bệnh sẽ mau chóng được chữa khỏi.

Còn riêng với bệnh đi tiểu ra máu, thông thường hoa sò huyết sẽ được sử dụng kèm với các loại dược liệu khác nữa để tăng thêm công hiệu của bài thuốc. Cụ thể, cần dùng hoa sò huyết, rau diếp cá mỗi loại 15g, râu ngô, rễ cỏ tranh mỗi loại 10 g cùng với 20g rau má đem sắc uống. Chia nhỏ ra thành nhiều lần uống trong ngày để đạt được công hiệu tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Nội dung cùng danh mục