Đinh lăng- “thần dược rẻ tiền” giúp trị “bách bệnh”

Từ xa xưa, đinh lăng đã được ông cha ta khai thác và sử dụng như một vị thuốc dân gian hữu hiệu giúp chữa nhiều bệnh, cảm lạnh thì xông bằng lá đinh lăng, để ấm bụng và giải độc thì gỏi có cá cũng phải có đinh lăng, rồi thì đau lưng, nhức mỏi… cũng chỉ cần mỗi đinh lăng. Bởi thế nên vô hình chung, loại cây dễ trồng, dễ sinh trưởng này đã trở thành “nhân sâm của người nghèo”, là “thần dược” ai cũng biết, ai cũng trữ sẵn trong nhà mình phòng khi cần đến.

Đinh lăng- "thần dược rẻ tiền" giúp trị "bách bệnh"

Không chỉ riêng phần rễ của cây đinh lăng mà nhiều bộ phận khác nữa như cành, lá già, lá non và thân cây, gốc cây cũng sở hữu rất nhiều những công dụng tuyệt vời giúp chữa nhiều bệnh từ đơn giản cho đến phức tạp giúp tăng thêm sức đề kháng khiến cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

– Để bổ sung, tăng cường sinh lực, sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể, bạn có thể dùng 150gr rễ đinh lăng phơi khô, thái lát đem ngâm cùng 1000ml rượu gạo trong vòng 7- 10 ngày. Mỗi ngày, bạn lắc phần rượu ngâm một lần và uống 5- 10ml trước bữa ăn khoảng 30 phút mỗi ngày.

– Đối với trẻ em bị co giật, bạn hãy ngắt lấy lá đinh lăng cả non cả già đem phơi khô, sau đó lót vào gối nằm của trẻ, hoặc bạn cũng có thể lót dưới giường nằm của trẻ để trẻ có những giấc ngủ ngon và không bị co giật nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lá đinh năng vò nát để cẩm máu khi cần thiết.

– Với người già, đinh lăng còn có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi vô cùng hiệu quả. Theo đó, bạn lấy khoảng 30gr thân và cành đinh lăng đem sắc lấy nước, chia làm 3 lần uống trong ngày, bạn cũng có thể kết hợp cùng cây cúc tần, cam thảo dây hoặc cây cùng tần để tăng thêm hiệu quả.

– Một trong những công dụng khác của đinh lăng mà bạn không thể bỏ qua đó là trị tắc sữa ở bà đẻ. Chỉ với khoảng 40gr rễ đinh lăng sắc cùng với 500ml nước cho đến khi nước rút còn 250ml thì chia thành 2-3 lần, uống nóng trong ngày, uống liên tục trong khoảng 2-3 ngày… tia sữa sẽ nhanh chóng được thông.

Nội dung cùng danh mục