Điều kì diệu đến từ những củ tam thất

Củ tam thất là một loại thuốc quý của Việt Nam có tác dụng chữa, phòng chống và điều trị rất nhiều loại bệnh và được một số người gọi là “nhân sâm của nước Việt”. Củ tam thất đặc biệt bổ dưỡng và phù hợp cho bà đẻ, phụ nữ ở tuổi sinh đẻ.

Điều kì diệu đến từ những củ tam thất

Củ tam thất có 2 loại là tam thất bắc và tam thất nam. Trong đó, tam thất bắc hay còn được gọi là thổ sâm, sâm tam thất… thuộc họ nhà sâm và tam thất nam thuộc họ nhà gừng, cả hai loại tam thất này đều có tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên trước đó bạn cần phải lựa chọn và sơ chế tam thất một cách tỉ mẩn.

Tam thất để làm thuốc không thể lựa chọn sơ sài được mà phải lựa thật kĩ, theo đó phải lựa được những củ tam thất từ 3- 7 năm, hình con quay, đầu củ sần sùi, củ không phân nhánh, vỏ ngoài cứng, có nhiều vết nhăn dọc màu xám hoặc đen… Đem số tam thất đã chọn được rửa thật sạch qua nhiều lần với nước sôi, sao cho củ tam thất sạch mà nước không bị thấm vào trong, sau đó đem sấy ở nhiệt độ 50- 60 hoặc đem phơi khô đều được. Khi dùng thì thái lát hoặc tán bột tùy theo nhu cầu sử dụng để đảm bảo hiệu quả của bài thuốc là cao nhất.

Tam thất đem xay thành bột, pha loãng cùng với cháo hoặc chiêu cùng với nước ấm có thể chữa được một số bệnh lí như đau bụng kinh, đau thắt ngực, thấp tim, trị dứt điểm các tình trạng ứ máu bầm hoặc trộn cùng hồng nhân sâm 4g, ngày uống 2 lần để chữa đau thắt lưng và bồi bổ cơ thể cũng rất hiệu quả.

Nội dung cùng danh mục