Công dụng bất ngờ của rau đay mà nhiều người vẫn thường bỏ qua.

Rau đay là loại rau dễ trồng, dễ sinh trưởng, thậm chí dễ dàng mọc ở bất kì đâu từ những vùng đất ẩm ướt cho đến những bờ rào, hàng dậu khô cằn. Rau đay thường được biết đến như là một loại thức ăn ngon, hợp khẩu vị với người Việt, nó được chế biến chủ yếu với cua đồng, mướp, mồng tơi… và kết hợp cùng với cà ghém, mắm tôm trong những bữa ăn thường ngày.

Công dụng bất ngờ của rau đay mà nhiều người vẫn thường bỏ qua.

Tuy nhiên, ở một số nước Châu Âu và Ai Cập, rau đay được xem là món ăn quốc gia và rất được yêu thích, ưa chuộng ở đây. Trong rau đay có một hàm lượng rất lớn các vi chất, vitamin và các axit hữu cơ có chức năng trị táo bón, bí tiểu, phòng ngừa say nắng, an thai lợi sữa… và kháng viêm. Dưới đây là một vài công dụng cụ thể của món ăn ngon, lạ miệng và bổ dưỡng này:

– Chức năng thanh nhiệt, giải độc: Rau đay trong đông y được xem là vị thuốc mang tính hàn, vì thế nó sở hữu một hàm lượng nước lớn, nhiều đường cùng chất nhầy tạo điều kiện thuận lợi để bạn hấp thu và làm mát cơ thể một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà cơ thể sẽ bớt mệt mỏi, cảm thấy mát mẻ, da dẽ được cấp nước và giải nhiệt đầy đủ cũng sẽ căng hồng, mịn màng hơn.

– Lợi sữa: Nguồn sữa cho bé sau khi sinh là một trong những vấn đề được hầu hết các mẹ quan tâm, bởi chỉ có sữa mẹ mới là tốt nhất và an toàn nhất cho bé. Rau đay chứa một hàm lượng dinh dưỡng lớn, vì thế việc ăn rau đay đều đặn vào mỗi bữa ăn chính của tuần đầu tiên sau khi sinh sẽ kích thích làm tăng lượng sữa, khiến sữa nhiều hơn và nhiều chất béo hơn.

– Chữa bí tiểu: Rau đay chứa nước nhiều, khi nấu chín còn tạo ra chất nhầy, đồng thời nó cũng sở hữu khả năng kháng viêm nên việc ăn rau đay đều đặn sẽ khiến cho việc bí tiểu chấm dứt và đường tiết niệu được bảo vệ tối đa.

 

Nội dung cùng danh mục