Cây thuốc hương thảo với những công dụng thú vị

Cây hương thảo là loại cây được nhắc đến khá nhiều trong các loại sách y học. Đây cũng là loại thảo dược sở hữu nhiều công dụng được người xưa tin dùng. Trải qua nhiều thế hệ, cho đến nay, loại cây này vẫn được đánh giá là một trong những loại thảo dược quý có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Cây thuốc hương thảo với những công dụng thú vị

Theo đông y, hương thảo được xác định là loại cây phân nhánh có vị chát, nóng, có mùi thơm nồng, hơi se. Nó sở hữu tính năng tẩy uế và chuyển máu, kích thích sự tiết dạ dày, lợi tiểu nếu dùng ở liều thấp. Đây là loại cây thảo được nhiều nước như Philipin, Trung Quốc sử dụng thường xuyên và phổ biến.

Bộ phận dùng chủ yếu của loại cây này đó là ngọn cây có cả hoa, lá và tinh dầu của cây. Thường thì phần lá được dùng chủ yếu là lá khô. Người Châu Âu vẫn thường dùng lá hương thảo để làm pommat và thuốc xoa trị đau thấp khớp và chứng đau nửa đầu. Họ cũng thường sử dụng nước hãm từ lá hương thảo để giúp lợi tiểu và sử dụng lá hương thảo tươi để làm gia vị kết hợp trong các bữa ăn hàng ngày phòng ngừa một số bệnh lí phổ biến khác.

Riêng ở Philipin, đa phần đều dùng nước hương thảo để điều trị chứng viêm giác mạc mức độ nhẹ bằng cách rửa mắt 3-4 lần/ ngày. Phần nước này cũng là bài thuốc hiệu quả dành cho phụ nữ mang thai. Các tinh chất có trong nước đun từ hương thảo sẽ giúp cải thiện chức năng của xương khớp. Từ đó, nó giúp ngăn ngừa, điều trị các chứng thấp khớp, xuất huyết và bại liệt một cách hiệu quả.

Nội dung cùng danh mục