Cây Sa kê và những công dụng chữa bệnh đối với con người (phần 1)

Sa kê là loại cây thân gỗ được ưa chuộng ở Việt Nam. Nhờ tính chất tạo bóng mát, xanh tươi và ít rụng lá mà sa kê rất thường được trồng để tạo cảnh quan. Phổ biến nhất là ở các khuôn viên trường học, bệnh viện hay các khu biệt thự vườn. Không chỉ có cây trồng để lấy bóng mát mà trái sa kê cũng được xem là một trong những món ăn ngon nức tiếng được nhiều người yêu thích.

Cây Sa kê và những công dụng chữa bệnh đối với con người (phần 1)

Thế nhưng, không chỉ có vậy, sakê còn là loại cây cực kì tốt với những khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Đặc biệt là đối với các bệnh viêm răng miệng, tăng huyết áp, đái tháo đường… Và dưới đây là một vài ông dụng phổ biến tuyệt vời của loại cây này.

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Có thể bạn không biết, nhưng bên trong sa kê có chứa một lượng chất xơ rất lớn. Lượng chất xơ này có chức năng làm sạch ruột, cải thiện đường tiêu hóa một cách hoàn toàn tự nhiên, không gây nên các tác dụng phụ. Hiệu quả nhất có thể kể đến là các chứng ợ chua, ợ nóng, viêm loét dạ dày.

2. Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm

Nhờ tính năng kháng khuẩn có sẵn trong các tế vào lá, quả, thân của cây sa kê mà loại thực vật này nổi tiếng với tính năng kháng viêm. Theo đó, nó sẽ làm ức chế hoạt động của các loại enzym gây viêm, từ đó loại bỏ đi tình trạng viêm nhiễm.

3. Tốt cho tóc

Nếu như mái tóc là một phần quan trọng của con người thì sa kê lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết của mái tóc. Trong sa kê có chứa các vitamin C, nó giúp quá trình hấp thu dưỡng chất, khoáng chất của tóc diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời với đó là các omega 3, omega 6 giúp ngăn ngừa các tình trạng gãy rụng tóc.

4. Bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể

Theo nghiên cứu, một chén sa kê cung cấp tới 60gam carbohydrate. Đây là  nguồn năng lượng chính mà cơ thể rất cần để thực hiện các hoạt động, tư duy một cách nhanh chóng và tỉnh táo. Vì thế sa kê rất có lợi cho các vận động viên và người thường xuyên vận động.

 

Nội dung cùng danh mục