Cây rẻ quạt, dược liệu quý tại nhà dành cho người bị viêm họng

Tuy không quá phổ biến như các loại cây khác, nhưng bù lại với tính dược lí cao, rẻ quạt trở thành thuốc dân gian được nhiều người tin dùng. Đặc biệt với những trường hợp không sử dụng được thuốc tây, rẻ quạt thực sự là sự cứu cánh hoàn hảo và rẻ tiền, công hiệu mà bạn nên lựa chọn.

Cây rẻ quạt, dược liệu quý tại nhà dành cho người bị viêm họng

Theo đông y, rẻ quạt nổi tiếng với công dụng làm long đờm và được người xưa sử dụng như một loại dược liệu dân gian hiệu quả. Trong thời kì kháng chiến chống mỹ, loại cây này chính là phương thuốc được sử dụng nhiều nhất để đối phó lại với chứng viêm họng lâu ngày, viêm họng có đờm và chứng viêm họng mãn tính.

Hiện nay, với sự nghiên cứu kĩ lưỡng hơn của ngành khoa học hiện đại thì rẻ quạt ngày càng được đánh giá cao và khẳng định về công dụng. Tiêu biểu là chất tectoridin, loại chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ bị phân huỷ thành tectorigenin có hoạt tính kháng viêm cực mạnh. Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn phế cầu, liên cầu tan máu, trực khuẩn ho gà, chống viêm và co thắt cơ trơn ruột rất tốt.

Để sử dụng phương thuốc này, người dùng chỉ cẩn lấy lá hoặc củ cây rẻ quạt còn tươi đem xắt mỏng rồi phơi khô. Rẻ quạt sau khi khô thì cho vào lọ thuỷ tinh có gói hút ẩm để sử dụng dần. Với những trường hợp điều trị ho, viên họng, đờm chỉ cần dùng 5- 6g rẻ quạt đem nấu thành nước để uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục trong 3-5 ngày sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng rẻ quạt cho các trường hợp nhưu phụ nữ mang thai, và không lạm dụng quá nhiều việc nhai lá rẻ quạt vì nó sẽ khiễn cho niêm mạc vòm họng bị sưng rộp lên rất khó chịu. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức để điều trị bệnh viêm họng phổ biến này một cách nhanh chóng và hiệu quả.