Cây nhót và những công dụng chữa bệnh không ngờ đến

Nhót là loại cây phổ biến mà hầu hết ai cũng biết đến, đặc biệt là các bạn học sinh. Bởi nhót chấm muối dường như từ lâu đã trở thành món ăn lí tưởng của lứa tuổi học trò. Trái nhót sau khi cà hết phấn sẽ đượm lên mùi thơm, vị chua ngọt khó cưỡng. Thế nhưng, bên cạnh đó, quả nhót và các bộ phận khác của cây nhót còn là một vị thuốc cực kì hữu hiệu nữa đấy.

Cây nhót và những công dụng chữa bệnh không ngờ đến

Theo đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình… có tác dụng rất tốt đối với các chứng ho, hen suyễn, kiết lị. Đồng thời đem nhót nấu canh chua cũng cực kì ngon và bổ. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến từ cây nhót mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.

– Trị ho, hen suyễn, ho nhiều đờm: Lấy lá nhót 16g, táo chua 12g và hạt cải bẹ, hạt cải củ mỗi loại 6g rồi đêm tất cả các nguyên liệu này đi sao vàng. Riêng với hạt cải bẹ và hạt cải của sau khi sao vàng các bạn đem giã giập rồi gói vào một miếng vải sạch. Tiếp đó, bạn cho tất cả vào sắc 2- 3 lần rồi chắt nước, chia lầm 3 lần uống trong ngày. Lưu ý nên uống trước bữa ăn khoảng 1,5 giờ trong khoảng 2- 3 tuần liên tục để đạt được hiệu quả.

– Trị tiêu chảy, viêm đại tràng mãn tính:  Dùng30g lá nhót tươi hoặc 12g lá nhót khô đem sao vàng. Tiếp đó cho phần lá nhót đó vào sắc với khoảng 400ml nước. Đến khi nước rút còn 1/4 so với mực nước ban đầu thì chắt ra uống. Uống đều đặn hàng ngày trong khoảng 2 tuần, uống trước bữa ăn 1,5 giờ cho đến khi hết bệnh.

Tuy nhiên, với bài thuốc từ rễ nhót và lá nhót, các bạn tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai. Khi dùng nhót, hãy chú ý phân biệt nhót tây và nhót ta. Theo đó nhót tây có lông màu vàng, xám ở mặt dưới của lá…. cần tránh để đạt được hiệu quả tốt nhất của bài thuốc.

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm được một phần kiếnthức về y học. Từ đó có thể tự hỗ trợ điều trị các bệnh lí đơn giản ngay tại nhà nhằm tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả nhanh. Chúc các bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

 

Nội dung cùng danh mục