Cây nhọ nồi và tác dụng thanh nhiệt giải độc cực kì hiệu quả và đơn giản

Cây nhọ nồi hay còn có tên gọi khác là cây cỏ mực, là loại thảo dược mọc hoang dại trong tự nhiên sở hữu công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Ở những vùng nông thôn, cỏ mực thường mọc lẫn với những cây dại khác ở trong vườn hoạc len lỏi trong các hóc nhà, vách tường để sinh trưởng và phát triển.

Cây nhọ nồi và tác dụng thanh nhiệt giải độc cực kì hiệu quả và đơn giản

Với công dụng giải nhiệt, cỏ mực vẫn thường được sử dụng để trị các chứng viêm loét, lở miệng, sốt xuất huyết, sốt phát ban… uống nước nhọ nồi hay thuốc sắc từ nhọ nồi đều rất tốt. Theo đông y nhọ nồi sở hữu vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng bổ thận, chắc xương, đen tóc, mát gan, cầm máu, giải độc, chống viêm và chống dị ứng rất tốt.

Ở những nơi có nhọ nồi xuất hiện nhiều, những người già, người lớn tuổi vẫn thường hái lá nhọ nồi về rửa sạch, giã nát, pha với lượng nước vừa phải rồi chắt lấy phần nước cho vào đó một chút đường, đá dùng để uống những buổi trưa hè rất mát. Nước nhọ nồi mang màu xanh đen như nước sâm, mùi hơi hăng nhưng rất dễ uống, trẻ con ở quê hầu như đứa nào cũng mê tít.

Ngoài ra, phần bã của lá nhọ nồi khi vò nhuyễn cũng trở thành vị thuốc có tác dụng cầm máu nhanh chóng được trẻ con ở quê sử dụng rất thường xuyên… Với các trường hợp lở miệng, nhiệt miệng do nóng trong người, do ăn uống nhiều đồ nóng chỉ cần uống 2-3 lần nước cỏ mực là hết.

Chẳng thế mà có những nơi vẫn coi nhọ nồi là vị thuốc thần dược chữa được bách bệnh, từ bệnh nhẹ như sốt, viêm loét miệng cho đến những bệnh nặng như sốt xuất huyết, sốt phát ban hay Rubella, trĩ nội, trĩ xuất huyết… đều có thể dùng được. Không chỉ vậy, uống nước cỏ mực còn khiến tóc đen, da đẹp…đó có lẽ là sự lí giải hợp lí nhất để loại cây cỏ dại này được yêu mến và được ví là “vị thuốc của người nghèo”

Nội dung cùng danh mục