Cây một lá với công dụng trị bệnh lao phổi cực kì hiệu quả

Cây một lá hay còn được gọi là cây thanh thiên quỳ là loại cây quý hiếm có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Theo đông y, cây một lá có vị ngọt  nhạt, hơi đắng, tính bình. Nhờ những tính năng này mà nó rất công hiệu đối với các bệnh lí về đường hô hấp, đường thở như viêm phổi, lao phổi…

Cây một lá với công dụng trị bệnh lao phổi cực kì hiệu quả

Thường người ta sẽ thu hoạch lấy lá của cây một lá đem về phơi khô để làm thuốc mà không hái cả cây. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn và lưu giữ loại cây thuốc quý này. Nó giúp bảo vệ được phần nào đó những giá trị mà thiên nhiên đem lại cho chúng ta. Khi hái lá họ cũng thường tách riêng, phân loại kĩ càng lá to và lá nhỏ để tiện cho việc chế biến.

Có hai cách chế biến cây một lá đó là vò và se lá kết hợp với việc phơi cho đến khi lá khô hẳn. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện cách thức đun sôi lá lên trước khi vò. Nếu chế biến tốt lá sẽ có màu tro sẫm hoặc đen, kèm với đó là một mùi thơm rất dễ chịu. Theo dân gian thì lá thanh thiên quỳ nhỏ sẽ tốt hơn thanh thiên quỳ to.

Về khoản công dụng và liều dùng, loại dược liệu này được dùng chủ yếu trong phạm vi nhỏ như ở các gia đình và dùng trong cuộc sống thường ngày. Nó đặc biệt hiệu quả đối với các chứng lao phổi, viêm phổi. Dùng ngày 10- 20g ở dạng thuốc sắc sẽ giúp làm mát và giải nhiệt cho gan hiệu quả. Bên cạnh đó, cây một lá còn có thể sử dụng để giã nát, đắp lên các vết mụn nhọt rất nhanh chóng.

Nội dung cùng danh mục