Cây mít Việt Nam và những điều bạn chưa biết.

Mít vốn là loại cây ăn trái quen thuộc được nhiều ngừoi dân Việt Nam đặc biệt ưa chuộng. Nó có mặt ở hầu hết các gia đình nông thôn, hầu như nhà nào ở đây cũng có vài ba cây mít sau vườn, hoặc chí ít cũng 1-2 cây ở trước cổng. Cây mít không chỉ cho trái ngon, mà nó còn là nơi giúp thoả mãn được sự phá phách và thói ưa leo trèo của trẻ con nông thôn. Nhưng điều bất ngờ nhất phải kể đến đó là tính dược lí của loại cây này.

Cây mít Việt Nam và những điều bạn chưa biết.

Đối với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh của loại cây này, hẳn là nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm. Nhưng sự thật là vậy, mít được người xưa sử dụng nhiều trong các bài thuốc thường ngày và được xem như một loại dược liệu dân gian rẻ tiền mà nhà nào cũng nên có ít nhất một vài cây để tiện sử dụng.

Nói đến mít thì hầu hết tất cả các bộ phận của nó đều có thể sử dụng được. Cụ thể, gỗ mít là loại củi đốt rất bắt lửa và cho khói rất thơm, gỗ mít làm đồ nội thất, làm thớt thái thịt, thái rau, mổ cá cũng rất bền. Quả mít được sử dụng phổ biến và rộng rãi, ngừoi ta có thể chế biến thành vô vàn những món ăn ngon từ quả mít như xôi mít, ché thái, mít sấy khô, mít chấm muối mè.

Trong khi đó, cùi mít và hột mít lại được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tiêu biểu phải kể đến các món mít kho, mít nộm dùng cho những bữa cơm chay thêm phần xôm tụ. Lá mít cũng được sử dụng triệt để bên những nồi nước xông giải cảm của ba, của bà. Riêng với mít non, ngừoi ta thường đem nấu thành canh với tôm, mắm ruốc để kích sữa cho bà đẻ, ai không có sữa, chỉ cần ăn một tô canh mít non là kể như sữa miên man.

Tuy mít chẳng có gì là cao sang hay quý hiếm, nhưng trong những trường hợp nhất định, nó lại trở thành loại dược liệu công hiệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khoẻ ngay tại nhà. Với bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để cải thiện và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và những người thân yêu một cách hiệu quả.

Nội dung cùng danh mục