Cây cơm nếp- dược liệu quý của nền y học cổ truyền

Củ cơm nếp hay còn được gọi là thục hoàng sinh, củ hoàng tinh là loại cây rất được ưa chuộng trong dân gian. Loại cây này đặc biệt được yêu thích bởi những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Đặc biệt là với các chứng thiếu máu, suy nhược, ăn kém hoặc ăn không ngon miệng.

Cây cơm nếp- dược liệu quý của nền y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, củ cơm nếp là loại dược liệu quý sở hữu tính bình. Nhờ đó mà nó có tác dụng trực tiếp vào các kinh can, tỳ, phế, thận. Nó sở hữu những khả năng điều trị, hỗ trợ trị liệu bệnh tuyệt vời. Củ cơm nếp thường được thu hái vào khoảng thời gian giữa thu và đông. Khi này phần thân cây phía trên mặt đất đang lụi tàn chừa lại phần củ ít nước, đó chính là dược liệu mà chúng ta cần. Nhờ thu hoạch vào đúng thời điểm mà quá trình dự trữ, bảo quản dược liệu cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trong dân gian, cây cơm nếp thường được chế biến trước khi làm thuốc bằng cách phơi khô, sao vàng. Vì nếu không thực hiện quá trình sơ chế này, củ cơm nếp khi sử dụng sẽ gây ra các chứng tê ngứa, ngứa râm ran rất khó chịu. Đồng thời, việc dùng thuốc mà chưa qua chế biến cũng không khai thác được triệt để công năng và tác dụng của thuốc, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, để tăng thêm tính công hiệu cho bài thuốc chế biến từ củ cơm nếp… thì nó còn đực kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nữa để tạo thành bài thuốc công hiệu nhất. Tiêu biểu là với các trường hợp như mệt mỏi, yếu sinh lý, thiếu máu, ho ra máu… loại dược liệu này vẫn cần kết hợp với các loại dược liệu khác để có được kết quả tốt nhất.

 

Nội dung cùng danh mục