Cây chìa vôi với công dụng từ gốc đến ngọn

Cây chìa vôi là loại thực vật nhỏ, mọc leo được người xưa rất tin tưởng. Khi mà công nghệ y học chưa phát triển và đạt đến đỉnh cao như hiện tại, cây chìa vôi chính là vị thuốc mà nhà nào cũng có, nhà nào cũng yêu thích. Điều đặc biệt là loại cây này tuy nhỏ song lại sở hữu một danh sách dài những công dụng rất đáng ngưỡng mộ. 

Cây chìa vôi với công dụng từ gốc đến ngọn

Theo đông y, chìa vôi là vị thuốc tốt có vị đắng. Mỗi bộ phận của chìa vôi đều được khai thác và sử dụng triệt đề từ dây, lá cho đến cả củ. Mỗi bộ phận sẽ có những cách sử dụng riêng, tuy nhiên đặc trưng của nó vẫn là phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh và cải thiện sức khỏe của con người.

Công dụng nổi bật và được nhiều người biết đến nhất ở loại cây này có lẽ phải kể đến đó là khả năng điều trị và cải thiện các tình trạng bệnh lí về xương khớp như phong thấp, bong gân, chấn thương, khớp sưng tấy đỏ. Đối với các  trường này, các bạn dùng những bộ phận như lá, dây chìa vôi để kết hợp cùng các nguyên dược liệu khác để sắc uống hoặc đắp lên vết sưng, vết tấy đỏ để cải thiện tình hình.

Ngoài ra, chìa vôi cũng được xem là vị thuốc chữa các chứng u nhọt, mụn và chai chân, rắn rết cắn rất hiệu quả. Nó đặc biệt được những người dân ở vùng nông thôn, thường xuyên đi rừng rẫy, nương đồi mang theo để phòng tránh côn trùng cắn và sơ cứu kịp thời những khi xảy ra sự cố. Bạn có thể dễ dàng mua đuọc các bộ phận của chìa vôi khô ở các nhà thuốc với giá thành tương đối rẻ và dễ chịu. Sử dụng rượu ngâm chìa vôi cũng là một trong những phương thức chăm sóc và cải thiện sức khỏe rất tốt đấy.

Nội dung cùng danh mục