Cách phân biệt cây nần nghệ và củ nần chính xác nhất

Cây nần nghệ và củ nần đều thuộc vào họ nhà nghệ nên giữa hai loại thực vật này có những nét tương đồng tương đối giống nhau về hình dạng. Tuy nhiên giữa hai loại thực vật này lại có sự khác biệt rất lớn về công dụng. Theo đó, nần nghệ có tác dụng và vai trò quan trọng giúp điều trị các bệnh mỡ gan, mỡ máu hiệu quả. Trong khi đó, củ nần lại là loại thực vật có độc cực kì mạnh, nó có thể giết chết một người lớn chỉ trong vòng 6 giờ nếu vô tình dùng nhầm. Vì thế, việc trang bị những kiến thức để có thể phân biệt được hai loại cây này là cần thiết.

Cách phân biệt cây nần nghệ và củ nần chính xác nhất

Cách phân biệt nần nghệ và củ nần được thực hiện như sau:

– Phân bố: Nần nghệ phân bố chủ yếu ở Sơn La trên cao nguyên Mộc Châu, phân bố ở độ cao trung bình 1500m so với mực nước biển. Trong khi đó củ nần phân bố tập trung ở độ cao khoảng 360m so với mực nước biển và có nhiều ở các nương rẫy.

– Củ: Củ của nần nghệ có màu vàng nhạt còn củ nần có màu hồng nhạt.

– Hình dáng lá: Nần nghệ thuộc dạng lá đơn, mọc cách, hình tim, có 7 gân lá, trong đó có 3 gân gốc vươn  tới chóp lá. Lá của củ nần có 3 lá chét có lông nhẵn trông giống như lá cây củ đậu, lá chét giữa hơi lớn hơn. Lá có 5 gân và 3 gân vươn tới chóp lá.

Tác dụng: Nần nghệ đặc biệt tốt và được dùng để chữa bệnh nhờ khả năng kháng viêm và làm giảm cholesterol. Củ nần nếu vô tình nuốt phải sẽ gây ra cảm giác choáng váng, buồn nôn và gây nên tình trạng ói mửa, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Nội dung cùng danh mục