Bò mắm- cây thuốc quý chữa nhiều bệnh được người xưa tin dùng

Là loại cây phổ biến và phân bố ở rất nhiều nơi trên nước ta, bò mắm trở thành cây thuốc được rất nhiều người biết đến và tin dùng. Đi đường hay leo đồi, leo núi mà bắt gặp bò mắm thì nhất quyết phải lấy về cho bằng được để trữ trong nhà. Bò mắm sau khi lấy về, thường sẽ được phơi khô và giữa lại một ít để dùng tươi.

Bò mắm- cây thuốc quý chữa nhiều bệnh được người xưa tin dùng

Trong đông y, lá bò mắm được xem là một loại dược liệu quý có vị ngọt, nhạt, tính mát. Vì thế mà nó thường được dùng để chữa ho khan, ho đàm, ho lâu ngày rất hiệu quả. Do mang tính vùng miền, loại cây này còn được phổ biến với cái tên cây thuốc dòi ở nhiều địa phương.

Đối với các chứng bệnh về đường hô hấp như ho lâu ngày, lao phổi, viêm phổi… bò mắm chính là phương thuốc công hiệu mà những người bệnh cần đến. Theo đó, bạn chỉ cần dùng 10- 20g bò mắm khô đem sắc cùng với nước rồi chắt nước uống ngày 2- 3 lần là được. Hoặc không, bạn cũng có thể nấu bò mắm thành cao bò mắm để sử dụng lâu hơn và tiện lợi hơn.

Ngoài ra, khi gặp phải các chứng viêm mũi, đinh nhọt, viêm sưng vú hoặc vết bầm tụ máu… các bạn cũng có thể sử dụng lá bò mắm tươi để cải thiện tình trạng này. Bò mắm khi này sẽ phải là bò mắm tươi để đạt được hiệu quả cao nhất, bò mắm sau khi hái về đem rửa sạch rồi giã nhuyễn. Tiếp đó bạn dùng phần bã vừa giã đắp lên vết đinh nhọt, vết sưng tấy, vết bầm rồi dùng băng gạc băng lại cho đến khi bã hết nước thì tháo băng.

Chỉ bằng những phương pháp hết sức đơn giản, kết hợp cùng với một loại dược liệu rẻ tiền… những căn bệnh tưởng chừng khó chữa của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện và chữa dứt điểm. Chúc các bạn khỏe mạnh và đạt được hiệu quả nhanh nhất từ các bài thuốc này.

Nội dung cùng danh mục