Bán hạ và những công dụng chữa bệnh từ gốc đến ngọn

Bán hạ có lẽ là vị thuốc phổ biến nhưng không nhiều người nhận ra nó. Bởi ở Việt Nam, tại một số vùng, nó được gọi bằng cái tên dân dã hơn là củ ráy. Bán hạ là loại thực vật củ, củ có hình tròn cầu hoặc tròn dẹt. Cái tên bán hạ xuất phát từ việc loại cây này thường xuất hiện vào giữa mùa hạ. 

Bán hạ và những công dụng chữa bệnh từ gốc đến ngọn

Bán hạ thường được thu hoạch vào mùa hè. Vào những ngày này, người dân thường tranh thủ lúc rảnh rỗi đi đào bán hạ về. Sau đó họ dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài và rễ tơ rồi đem phơi khô. Bán hạ sau khi đã khô sẽ trải qua khâu bào chế. Vì nếu dùng sống, bán hạ có độc… thế nên việc bào chế bán hạ là cần thiết.

Có 4 phương pháp bào chế bán hạ phổ biến là pháp bán hạ, khương bán hạ, thanh bán hạ và bán hạ khúc. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn ra phương pháp điều chế phù hợp và tối ưu nhất. Theo đó, pháp bán hạ dùng trong các trường hợp táo thấp, hóa đàm. Khương bán hạ dùng trong trừng hợp giáng nghịch, chỉ ẩu. Bán hạ khúc dùng trong trường hợp kiện vị, tiêu thực.

Riêng với bán hạ khúc thì thường chỉ dùng để sử dụng bên ngoài chứ ít khi dùng để uống. Ngoài ra, bán hạ cũng được dùng để sắc thành thuốc trị các chứng nôn mửa, chóng mặt, ăn uống không ngon, đau bụng, đầy bụng, hóc xương. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò là vị thuốc hữu hiệu giúp điều trị dứt điểm các bệnh lí như tim hồi hộp, mụn nhọt, ho suyễn, trúng nắng, phong cùi, thương hàn và phỏng rộp rất hiệu quả.

Chỉ với một loại dược liệu dễ trồng và rẻ tiền như bán hạ, bạn hoàn toàn có thể cải thiện và chữa trị các bệnh lí thường gặp ngay tại nhà. Không chỉ vậy, loại dược liệu này nếu được áp dụng đúng lúc, đúng quy trình và thời điểm sẽ còn có tác dụng giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí điều trị bệnh một cách triệt để nữa đấy. Chúc các bạn luôn vui và khỏe mạnh.

 

Nội dung cùng danh mục