Bài thuốc trị bệnh gan hiệu quả từ cây nhân trần nên biết

Gan là một trong những cơ quan quan trong của cơ thể, một khi gan nhiễm độc, gan bị bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan nội tạng khác. Việc điều trị gan là một trong những quá trình gian nan cần nhiều sự kiên trì, bền bỉ. Tuy nhiên, có một loại cây thuộc loại hoa mõm chó được biết đến với công dụng chữa bệnh gan đã được những người xưa áp dụng và rất hiệu quả mà có lẽ những người bị gan nên biết đó là nhân trần.

Bài thuốc trị bệnh gan hiệu quả từ cây nhân trần nên biết

Nhân trần, hay còn được gọi là hoắc hương núi là một vị thuốc có tác dụng điều trị và cải thiện chức năng gan nhanh chóng và hiệu quả. Theo đông ý, nhân trần có vị đắng, cay, tính bình giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, ra mồ hôi… và đặc biệt có tác dụng đối với gan và mật.

Riêng theo nghiên cứu của y học hiện đại thì nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan và phòng chống tích cực tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, điều chỉnh rối loạn lipid máu, cải thiện lưu lượng tuần hoàn nuôi tim và não, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm, ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, thận, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, E.coli, lỵ…

Một trong những tác dụng nổi bật của nhân trần đó là chữa các chứng bệnh về gan. Theo đó dùng nhân trần 300g, 30g trà cùng với 60g sinh đại hoàng đem tán vụn , mỗi ngày lấy khoảng 30g hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày, lưu ý là khi hãm phải hãm bằng nước sôi, dùng nắp bình đậy kín trong khoảng 10- 15 phút để bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Uống nước trà nhân trần thường xuyên và đều đặn, chứng viêm gan vàng da cấp tính sẽ từ từ hết sốt và cải thiện tình trạng dần cho đến khi bệnh tình khỏi hẳn. Khi bệnh hoàn toàn khỏi, bạn vẫn có thể pha loãng bột nhân trần với nước để làm trà uống hàng ngày nhằm phòng chống một số bệnh thường gặp, tăng cường và bồi bổ sức khỏe.

Nội dung cùng danh mục