Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ quả kim anh tử

Vào khoảng thời gian từ tháng 3- 6, người dân Cao Bằng, Lạng Sơn lại thi nhau nhặt quả kim anh tử về làm thuốc. Kim anh tử còn được người dân tộc Tày ở đây gọi bằng cái tên mác nam coi. Nó là một trong những cây thuốc quý hiếm, chữa nhiều bệnh… được người dân ở đây coi trọng.

Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ quả kim anh tử

Trong đông y, kim anh tử được xem là vị thuốc công hiệu chữa các chứng mộng tinh, đái dầm hiệu quả. Kim anh tử có vị hơi ngọt, chát, tính bình. Quả kim anh tử thường được hái vào khoảng tháng 10- 11, lúc này quả kim anh tử đang độ chín, có màu đỏ tươi rất đẹp. Quả sau khi hái về sẽ được đem phơi khô, loại bỏ đi gai nhọn và sử dụng làm thuốc.

Bài 1: Đối với những người bị mắc các chứng bệnh như mộng tinh, đau mỏi lưng gối… Chỉ cần dùng 20g quả kim anh tử, củ sung và cẩu tích mỗi loại 16g đem rửa sạch, nấu cùng với 500ml nước. Đun cho đến khi nước rút còn khoảng 150ml thì chắt nước ra, chia làm 2 lần uống mỗi ngày. Uống liên tục mỗi ngày 1 thang trong khoảng 5- 10 ngày để cải thiện tình trạng trên.

Bài 2: Chữa tiểu són, tiểu rắt: Lấy kim anh tử, tua sen, tang phiêu tiêu mỗi loại 10g cùng với 12g sơn dược đem phơi khô, sắc nước. Sắc các vị thuốc trên cùng với 400ml nước cho đến khi còn 1/4 phần nước ban đầu thì lấy uống. Uống 2 lần mỗi ngày trong khoảng 10 ngày liên tục để chữa dứt điểm chứng tiểu són, tiểu rắt.

Bài 3: Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Dùng 20g kim anh tử cùng với 50g khiếm thực và một lượng đường trắng vừa đủ. Đối với kim anh tử, bạn đem sắc kĩ chiết lấy khoảng 100ml nước cốt rồi cho vào nấu cháo cùng với khiếm thực. Tiếp đó, cho thêm đường vào cháo, đảo đều. Chờ cho cháo chín thì cho trẻ dùng. Chia nồi cháo thành 2 bữa, ăn liên tục trong 15- 20 ngày để thấy được hiệu quả triệt để tốt nhất.

Nội dung cùng danh mục