7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mã đề mọc hoang

Là một trong những loại thảo dược tự nhiên rất dễ bắt gặp, mã đề được xem là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả của người xưa. Bản thân cây mã đề là một loại cỏ mọc hoang sống lâu năm, dễ sinh trưởng và phát triển, phân bố ở hầu khắp nước ta. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mã đề ở bất kì đâu, đặc biệt thường thấy nhất là ở những hốc hở của nền nhà, những vùng đất bám rêu…

Theo đông y, mã đề là loại thảo dược có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt ở gan, phổi vì thế nó thường được dùng trong các bài thuốc chữa bí tiểu, viêm amidal, đau mắt đỏ hiệu quả. Ngoài ra, mã đề cũng được xem là loại thực vật có chức năng giải rượu khá tốt.

7 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây mã đề mọc hoang

Công dụng của lá mã đề:

– Chữa sỏi niệu: Dùng hạt mã đề, chỉ  xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ mỗi vị 12g sắc cùng với ki tiền thảo, thạch vĩ, hoạt thạch mỗi vị 40g và tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật mỗi vị 20 g uống đều đặn mỗi ngày một thang, ngày uống 3 lần để điều trị sỏi niệu.

– Tiêu chảy: Lấy mã đề, rau má, cỏ mực mỗi loại khoảng 1 nắm nhỏ đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, ngày uống 2-3 lần đều đặn khoảng 3-5 ngày cho chứng tiêu chảy dứt hẳn, đồng thời cải thiện đường ruột và giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.

– Chữ lỵ: Sắc 20g mã đề, 20g dây mơ lông, 20g cỏ seo gà uống ngày 2-3 lần, mỗi ngày 1 thang thuốc chứng kiết lỵ sẽ dứt hẳn.

– Chữa ho, tiêu đờm: Mã đề 10 g, cát cánh, cam thảo mỗi vị 2 g sắc uống đều đặn mỗi ngày, mỗi ngày một thang, chia nhỏ phần nước uống thành 2-3 lần uống để dễ uống và đạt hiệu quả cao hơn.

– Chữa viêm bàng quang cấp tính: Mã đề 16 g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12 g, trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8 g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang trong liệu trình 7- 14 ngày để cải thiện tình trạng.

– Chữa viêm thận mãn tính: Mã đề 20 g, ý dĩ 16 g, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12 g; quế chi, hậu phác, mỗi vị 6 g; xuyên tiêu 4 g. Sắc uống ngày một thang.

– Thông, lợi tiểu: Sử dụng khoảng 10g hạt mã đề khô cùng với 5g cam thảo và 600ml nước đem sắc trong siêu đất khoảng 30 phút cho nước rút còn khoảng 1 nửa thù chắt uống như uống nước trà, uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

– Chữa ho, tiêu đờm: Mã đề 10g, Cam thảo 5g, Cát cánh 12g, đổ ngập nước, đun sôi 30 phút, chia làm 3 lần uống đều đặn trong ngày sẽ giúp cổ họng bớt đau, dễ nuốt và hết đờm, chứng ho và ngứa cổ nhờ đó cũng dần chấm dứt.

Với những công dụng tuyệt vời như trên, hẳn là loại cây này sẽ cực kì xứng đáng để được xếp vào danh sách những cây thuốc phổ biến, rẻ tiền, dễ tìm mà cực kì công hiệu dành cho những người bệnh nghèo, không có điều kiện về kinh tế.

Nội dung cùng danh mục