5 bài thuốc công hiệu từ cây chàm mèo

Nằm trong số những cây thuốc quý có rất nhiều công dụng ở Việt Nam. Thế nhưng, không nhiều người biết về cây chàm mèo bởi số lượng của nó tương đối giới hạn. Theo nghiên cứu, cây chàm mèo có chứa một lượng hợp chất indirubin – 3′ – oxim với chức năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh ung thư, thúc đẩy ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Theo đông y, chàm mèo là một cây thuốc sở hữu phần rễ có vị đắng, tính hàn và được quy vào hai kinh can, vị. Ngoài chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, chàm mèo còn sở hữu những khả năng giải nhiệt, chữa viêm almygdam hiệu quả. Dưới đây là 5 bài thuốc phổ biến được áp dụng từ cây chàm mèo mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để phòng ngừa và chữa bệnh.

5 bài thuốc công hiệu từ cây chàm mèo

1. Điều trị các chứng viêm họng, mẩn ngứa, loét miệng và ban sởi: 

Đây là bệnh lí rất thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các chứng bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng lại gây sự khó chịu cho người bệnh. Vì thế, bạn cần diều trị ngay khi phát bệnh bằng cách dùng khoảng 12g rễ chàm mèo khô cùng với 8g hoàng bá, 10g kim ngân hoa và 5g cam thảo đem sắc uống. Uống mỗi ngày 1 thang, mỗi thang chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Uống khoảng 3-7 ngày, cơ thể và sức khỏe sẽ được cải thiện.

2. Chữa cảm mạo:

Đối với các trường hợp cảm mạo, bạn có thể điều trị bệnh ngay tại nhà bằng cách sắc khoảng 400ml nước gồm 15g rễ chàm mèo, 3g sinh cam thảo, 9g bạc hà cùng với đại thanh hiệp, cát cánh mỗi loại 10g cho đến khi nước rút còn khoảng 200ml thì chắt nước uống trong ngày. Bạn có thể chia nhỏ phần thuốc ra làm 2-3 lần để đạt hiệu quả cao hơn.

3.  Trẻ em bị cảm mạo

Đối với trẻ em bị cảm mạo hoặc bị các chứng bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm almygdam với các triệu chứng người khó chịu, sốt cao, đôi khi là mê man và có cảm giác háo nước liên tục thì bạn dùng 10 lá chàm mèo khô đem sắc cho trẻ uống ngày 2 lần để cải thiện và chữa dứt đieẻm tình trạng trên.

4. Chữa viêm não, sốt cao, khát nước:

Dùng 15g lá chàm mèo tươi đem sắc cùng 30g kim ngân hoa và 20g thạch cao sống trong nhiều giờ liên rồi chia ra ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thang sẽ rất có hiệu quả với các bệnh lí liên quan đến chứng viêm não với các trạng thái sốt cao, khát nước.

5. Chữa viêm almygdam, sưng hạch ở cổ

Viêm họng, viêm almygdam là một trong những chứng bệnh thường rất dễ mắc phải và cực kì phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Với những trường hợp này, các bạn hãy dùng lá chàm mèo khô, bồ công anh mỗi loại 15g cùng với 12g huyền sâm đem sắc lên uống. Uống khi thuốc còn ấm và chia nhở thuốc thành nhiều lần trong ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Nội dung cùng danh mục