5 bài thuốc chữa bệnh từ hoa hòe đơn giản mà cực kì công hiệu

Hoa hòe, trà hoa hòe là một trong những loại trà được những người già xưa rất thích. Hoa hòe là một loài hoa dại, thường rộ vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Hoa hòe đem phơi, dùng hãm trà rất ngon và thơm, trà hoa hòe ngọt không thua gì các loại trà thanh nhiệt, trà atiso được bán rất phổ biến ở trên thị trường.

5 bài thuốc chữa bệnh từ hoa hòe đơn giản mà cực kì công hiệu

Nhưng điều tuyệt vời có ở loại trà này đó là ngoài chức năng thanh nhiệt, uống giải khát thì nó còn đóng vai trò như một vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lí thường gặp. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại thực vật này.

– Chữa rong kinh: Dùng khoảng 30g hoa hòe khô (loại hoa hòe lâu năm) cùng 15 bách thảo khô (có thể mua ở các tiệm thuốc đông y) đem tán thành bột pha với nước nóng uống đều đặn 3-5 ngày, mỗi lần uống khoảng 9g.

– Đại tiện ra máu, trĩ chảy máu: Hoa hòe, trắc bá, kinh giới mỗi thứ 10g đem sắc với khoảng 400nl nước cho đến khi nước rút còn khoảng 100ml thì chắt ra uống, uống đều đặn 2 lần/ ngày, trong khoảng 3- 5 ngày, bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

– Tăng huyết áp: Dùng hoa hòe, lá sen mỗi thứ 10g cùng với 5g ngó sen, cúc hoa vàng 4g sắc với 400ml nước cho đến khi còn khoảng 100ml nước thì lấy uống, uống ngày 2 lần trong 7-10 ngày.

– Chữa nhức đầu vào mùa nắng, nóng: Hoa hòe sao thơm 10g, hạt muồng (thảo quyết minh) sao đen 20g, cúc hoa 5g hãm với nước sôi, thêm đường cho ngọt uống trong ngày thay nước chè.

– Chữa sốt xuất huyết khi sốt đã lui mà còn xuất huyết nhẹ, chảy máu chân răng: Nụ hòe 10g sao cháy đem cho vào 400ml nước sắc còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Dùng từ 5-7 ngày cơn sốt sẽ hết dứt điểm.

 

Nội dung cùng danh mục