4 công dụng tuyệt vời từ hạt gấc bạn không nên bỏ qua

Trong những dịp quan trọng như đám cưới, đám hỏi, đám giỗ… một trong những món không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên đó là một đĩa xôi gấc. Bởi vậy, xôi gấc từ lâu đã trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ được nhiều người yêu thích. Nhưng ngoài phần thịt của quả gấc (phần để đọ xôi) thì bạn sẽ còn bất ngờ hơn nữa bởi những công dụng hết sức tuyệt vời mà có thể bạn không bao giờ ngờ tới của hạt gấc.

4 công dụng tuyệt vời từ hạt gấc bạn không nên bỏ qua

Theo đó, hạt gấc sở hữu một nguồn dưỡng chất cực kì tốt với phần nhân vàng, vị đắng, tính ôn, hơi ngọt… có tác dụng tuyệt vời để trị các bệnh về mủ nhọt, sưng tấy. Tuy nhiên, bạn không nên uống trực tiếp phần bột gấc mà chỉ nên sử dụng dầu gấc, hạt gấc bẻ đôi để bôi ngoài da.

– Hạt gấc trị mụn nhọt: Với những dưỡng chất tuyệt vời, hạt gấc sẽ khiến phần mụn nhọt của bạn xẹp và chín nhanh chóng, hãy giã nát phần hạt gấc ra, trộn cùng 1 ít rượu 30 độ và bôi lên vùng bị mụn, sau đó chờ cho mụn xẹp, hết nhức thì rút ngòi.

– Trị bệnh trĩ: Tương tự như trên, bạn cũng giã nhuyễn hạt gấc ra, trộn vào đó một chút giấm thanh… tiếp đó dùng vải thưa sạch bọc lấy phần hỗn hợp đó, dùng đắp vào phần hậu môn rồi để qua đêm.

– Tụ máu bầm: Đầu tiên, bạn nướng chừng 20- 40 hạt gấc cho cháy vỏ (phần nhân vẫn vàng) rồi đem giã nát, ngâm cùng với khoảng 500ml rượu trong vòng 1 tháng, chờ đến khi phần rượu chuyển sang màu nâu và có mùi hắc là được, khi đó, bạn có thể mở nắp ra, dùng rượu bôi vào vùng bầm để chữa tụ máu. Với bài thuốc trị bầm này, bạn có thể thực hiện một lần để cả gia đình cùng dùng, rất an toàn và hiệu quả đấy nhé.

– Chữa chai chân: Khi gan bàn chân bị chai do dị vật găm vào, bạn có thể loại bỏ phần chai bằng cách đắp hỗn hợp gồm nhân vàng của hạt gấc (giữ nguyên cả màng) trộn cùng với rượu trắng vừa đủ  đắp lên vết chai đều đặn 2 ngày 1 lần trong từ 5- 7 ngày. Vết chai chân sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Nội dung cùng danh mục